Thủ thuật trong chụp ảnh quảng cáo
Bạn sẽ kinh ngạc tột độ trước những chiêu trò “phũ nhưng cực quyến rũ” mà các bậc thầy tạo hình nghệ thuật quảng cáo này tạo ra.
Để “ra đời” một đúp hình quảng cáo, một đội ngũ stylist, make up, thợ ảnh… sẽ phải làm cật lực để món ăn trở lên nghệ thuật và kích thích hơn bao giờ hết.
1. “Tác giả” lớp bọt sủi lăn tăn trong cốc Coca Cola là… thuốc viên sủi
Hẳn bạn sẽ cho rằng, những lớp bọt sủi lăn tăn trong cốc Coca-Cola dưới đây chứng tỏ rằng chai nước này thực sự nhiều gas và thật đã khát.
Nhưng sự thật là, những viên thuốc dạng sủi đã giúp các nhà sáng tạo nghệ thuật hoàn thiện cực tốt ý tưởng và sản phẩm của mình.
Do thành phần thuốc luôn có tá dược rã sinh khí, gồm lượng lớn muối kiềm (natri cacbonat) và axit hữu cơ (như axit citric) nên khi bỏ viên sủi vào nước, phản ứng hóa học sẽ xảy ra: muối kiềm tác dụng với axit hữu cơ, phóng khí CO2 gây sủi bọt. Và giờ thì bạn hoàn toàn có thể quay đi quay lại cốc Coca mà lúc nào cũng như mới được rót.
2. Thức ăn bốc hơi nghi ngút mọi lúc mọi nơi… nhờ viên bông gòn
Chắc chắn, khó ai có thể kiềm chế được nước miếng trước hình ảnh đĩa thức ăn bốc khói đầy hấp dẫn này!
Nhưng thực ra, các stylist thường sử dụng một chiêu thức “lừa tình” này. Đó là bỏ một viên bông đã thấm nước vào lò vi sóng ở nhiệt độ để nước bốc hơi, sau đó giấu viên bông này đằng sau đĩa thức ăn.
Và kết quả là… bạn có thể chụp những món ăn bốc hơi cực ngon mắt như trên.
3. Viên kem “ngon bá cháy” thực ra là khoai tây nghiền
Không ít bạn thắc mắc rằng, sao những viên kem tuyệt ngon chúng ta vẫn thường thấy trên quảng cáo lại hoàn toàn khác xa với trong thực tế. Chúng hấp dẫn và ngon mắt hơn rất nhiều lần.
Nguyên nhân là bởi hầu hết chúng, nhất là kem vani thường xuyên được trộn với bột khoai tây để trông mịn và ngon hơn khi chụp ảnh đó mà!
4. Muốn làm thực phẩm tươi ngon hơn – hãy dùng keo xịt tóc
Dưới sức nóng của đèn ở studio, lớp nước phủ trên quả tươi sẽ nhanh chóng bốc hơi chỉ trong 1 phút.
Để khắc phục điều này, các chuyên viên stylist đã sử dụng keo xịt tóc để biến hóa chúng. Những giọt keo xịt tóc sẽ nhanh chóng bám và bao trùm lên thực phẩm cần chụp và để lại những giọt nước, khiến bề mặt trái cây căng mọng như “xịn”.
5. Bánh nướng vừa tới bóng bẩy… nhờ xi nâu bóng
Bạn nghĩ ai đủ rảnh rang để có thể chụp đi chụp lại những chiếc bánh mì mới ra lò hay đĩa bánh nâu óng kia suốt cả ngày?
Thật ra, họ đã dùng đến một nguyên liệu cực gần gũi với chúng ta – hộp xi giày màu nâu bóng. Chỉ cần chút chấm phá thôi là những món ăn dù méo mó xẹo xọ bỗng nhiên óng ả và lộng lẫy lạ thường.
6. Cố định thức ăn trên đĩa ư – tìm ngay đến đất sét
Xoay qua trái một chút, kéo dịch sang phải tẹo nào… và món ăn của bạn sẽ bị xê dịch và đôi khi trở nên lộn xộn so với ban đầu.
Bí kíp để phá tan sự rắc rối này chính là nhờ đất sét. Với độ bám dính vừa đủ, món ăn của bạn sẽ được cố định nguyên tại vị trí mà không bị lệch lạc nữa.
7. Sữa trong bát ngũ cốc hấp dẫn… là keo sữa
Không có gì lạ nếu như bạn quay qua quay lại chút đã thấy những miếng ngũ cốc đã hút sạch sữa trong bát và trương phồng lên chỉ trong vài phút.
Bởi vậy, để giữ cho món ăn luôn hấp dẫn, sữa trong quảng cáo ngũ cốc được thay hoàn toàn bằng… dung dịch keo trắng. Làm như vậy, các miếng ngũ cốc không bị thấm đẫm nước và vẫn có cảm giác rất giòn.
8. Đá viên lấp lánh… làm hoàn toàn từ nhựa
Bạn cho rằng, dưới sức nóng của đèn chụp, những viên đá này sẽ sống sót được bao lâu? Ba phút hay 30 phút?
Nhưng không, chúng có thể sống lâu hơn đó! Lý do là bởi, chúng được làm từ… nhựa mà. Tuy nhiên, với một số hãng, đá viên trong quảng cáo đồ uống được pha chế thêm hợp chất gốc acrylic để không tan chảy dưới sức nóng của đèn chụp.
9. Gà quay óng ả, căng phồng nhờ… giấy và sơn
Những món gà nướng khi lên ảnh thường hấp dẫn vô đối với lớp da gà vàng nâu óng ánh hấp dẫn, con gà thì chắc nịch, béo ngậy.
Nhưng bạn có biết rằng rất nhiều stylist thực phẩm đã áp dụng 2 cách phổ biến sau: Sử dụng sơn màu nâu vàng để “tút tát” lại con gà, nếu “thể hình” con gà chưa ưng ý thì tính đến biện pháp nhồi đầy giấy vệ sinh vào trong bụng con gà.
10. Siro trên bánh vàng ruộm… là dầu động cơ
Món bánh sẽ trở nên hấp dẫn bao nhiêu nếu được phủ lên trên một lớp siro hay chút mật ong bóng loáng và ngọt lịm chứ.
Nhưng các stylist đâu có “phí của” như thế, họ đã dùng dầu động cơ để thêm nếm cho tác phẩm của mình.
11. Đèn khò… biến món bít tết trở nên khó cưỡng
Công nhận đi, miếng thịt bít tết hay đùi gà nướng chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu như có vết xém xém ở cạnh phải không?
Việc này thì đèn khò (hay còn gọi là đèn xì) của các anh thợ kim hoàn làm rất nhanh và gọn ghẽ. Nếu không có đèn khò thì chút xi đánh giày màu đen cũng giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình.
12. Sữa… xà phòng
Để sữa có vẻ tươi ngon, các stylist thường cho vào sữa bong bóng xà phòng đã đánh sẵn lên bề mặt của cốc sữa trước khi chụp hoặc quay phim quảng cáo.
“Mánh khóe” này cũng được dùng trong các quảng cáo café hoặc những đồ uống khác cần có bọt để khẳng định sự tươi ngon.
13. Hamburger luôn hấp dẫn với… kẹp tăm
Chắc chắn bạn đã từng thắc mắc vì sao những chiếc bánh Hamburger khi quảng cáo đều ngon lành và hấp dẫn hơn so với đời thực.
Và sự thật là, để có thể đứng vững qua buổi chụp hình hay buổi quay quảng cáo, những chiếc kẹp tăm, bìa carton được sử dụng để giữ cho chiếc bánh luôn thẳng và phổng phao như ban đầu. Nhờ đó mà dù chiếc bánh có cao tới 7 tầng thì vẫn không hề hấn gì- chúng vẫn long lanh như thuở ban đầu.
Và đáng buồn là, miếng bánh gato thơm ngon với lớp kem sắc nét, không hề bị nham nhở mà bạn vẫn thấy trên sách báo cũng không ngoại lệ.
14. Dâu tây luôn bóng và tươi đỏ mỡ màng nhờ màu vẽ
Bạn có hay, những quả dâu căng mọng và có màu đỏ đều kia cũng được tạo hình nhờ những cây bút vẽ chấm vào màu đỏ rồi tô điểm đó!
Ngoài ra, những clip quảng cáo nước dâu, nước quả việt quất thường là phẩm màu đỏ pha với nước không? Có vậy thì màu sắc nước mới lóng lánh và luôn giữ được màu gốc chứ!
15. Côn trùng ướp lạnh trước khi được đem ra tạo dáng
Để chụp được bức ảnh cận cảnh côn trùng, hẳn nhiếp ảnh gia cần phải thật sự kiên nhẫn và tỉ mỉ lắm.
Chắc chắn rồi, nhưng đôi khi họ không cần phải bỏ ra nửa ngày chỉ để đợi ong bướm đến đậu cành hoa và chụp tách tách mấy đúp ảnh.
Mà sự thật là… họ đã bắt vào bảo quản những sinh vật này trong tủ lạnh để chúng bớt tăng động hơn. Lúc này, việc chụp ảnh sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
16. Không cần thuốc giảm cân… chỉ nhờ góc chụp và kiểu ngồi bạn cũng sẽ thon thả không ngờ
Các hãng quảng cáo thuốc giảm cân cũng luôn áp dụng tối đa bí kíp này để cho ra những shoot hình đẹp và chân thực nhất cho người xem.
Nếu chụp ngồi, bạn cần nhớ vắt chéo chân, phần đùi và bắp chân hẳn sẽ trông nhỏ hơn khi lên hình. Nếu chụp đứng thì hãy cố đẩy trọng lượng của bạn vào chân phía sau, chống phần cánh tay nhẹ nhàng, ở phía eo, hông và hơi uốn người. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả lắm đó!
BÌNH LUẬN
02 May 2015 @ 9:41 am by Nghĩa
17 May 2013 @ 5:42 am by tamtam
17 May 2013 @ 5:42 am by Gia Nguyễn